RÚT NGẮN KHOẢNG CÁCH GIỮA CHA MẸ VÀ CON CÁI

13/ 11/ 2017 21:20:31 0 Bình luận

Đôi khi những bất đồng rất nhỏ giữa cha mẹ và con cái, nếu không được giải quyết triệt để có thể làm cho mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình trở nên căng thẳng hơn. Vậy làm thế nào để rút ngắn khoảng cách giữa cha mẹ và con cái?

Nuôi dạy con cái chưa bao giờ là điều dễ dàng, đặc biệt trong cuộc sống hiện đại, cha mẹ phải đối diện với rất nhiều khó khăn. Cha mẹ luôn băn khoăn và lo lắng khi con cái hư hỏng, không ngoan ngoãn, cãi lời bố mẹ,... Ngược lại, con cái ngày nay cũng phải chịu rất nhiều áp lực từ việc học hành, cuộc sống, hay chính những kì vọng quá lớn từ phía cha mẹ. Trường Tây Úc xin gợi ý một số cách để giúp bố mẹ và con cái rút ngắn khoảng khách với nhau, các bậc phụ huynh cùng tham khảo nhé!

1. Trò chuyện là chìa khoá quan trọng để kết nối cha mẹ và con cái

Trò chuyện chính là chìa khoá quan trọng rút ngắn khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. Bố mẹ nên thường xuyên trò chuyện với con, hoà nhập và tìm hiểu thế giới của các con. Trò chuyện với con còn là cách để bạn hiểu rõ bản thân mình hơn. Bạn có thể tận dụng mọi cơ hội để trò chuyện với các con như: chuẩn bị đi ngủ, giờ ăn cơm, cho con đi siêu thị, đi dạo,...

Khi trò chuyện với con, cha mẹ nên tạo cảm giác thật thoải mái để con tự nhiên chia sẻ những suy nghĩ, tìm cảm riêng tư, sâu kín của mình. Bên cạnh đó, lắng nghe và chấp nhận những suy nghĩ của con cũng là điều rất quan trọng khiến hai thế hệ có thể xích lại gần nhau.

Ngược lại, không chỉ bố mẹ mà ngay cả con cái cũng nên kiên trì lắng nghe và dành thời gian suy nghĩ về những điều mà bố mẹ nói.

Trò chuyện chính là chìa khoá quan trọng rút ngắn khoảng cách giữa cha mẹ và con cái

2. Bắt kịp xu hướng hiện đại

Các bậc cha mẹ hiện nay nhiều khi cảm thấy không hiểu nổi con cái mình, từ cách ăn uống, suy nghĩ, hành động và cách kết bạn nữa. Bạn cho rằng nó quá khác biệt so với thế hệ trước đây của mình. Do đó, bố mẹ nên tìm hiểu thế giới của con trẻ và biết cách tiếp nhận những xu hướng mới của công nghệ hiện đại để không bị “khớp” khi nói chuyện với các con. Ngoài ra, bạn không nên can thiệp quá sâu vào chuyện đời tư của con. Nếu làm được điều này, việc trò chuyện với các con sẽ trở nên dễ dàng hơn, tất nhiên, khoảng cách giữa cha mẹ và con cái sẽ không còn là vấn đề quan trọng nữa.

3. Dành nhiều thời gian cho con

Cha mẹ nên tận dụng những khoảng thời gian như trước khi đi ngủ, đi dạo phố, hay những lúc chở con đến trường,... để trò chuyện, tâm sự với con. Những lúc này, bố mẹ có thể hỏi về những niềm vui hay lo lắng của con khi ở trường. Ngoài ra, thông qua đó, bạn có thể chia sẻ kinh nghiệm, dạy bảo những điều hay, lẽ phải cho con cái. Cha mẹ nên nhớ, chân thành và nhiệt tình sẽ mang lại hiệu quả khi trò chuyện, các bé sẽ vô tư nói ra những suy nghĩ của mình.

Bố mẹ nên dành nhiều thời gian để học bài và chơi cùng trẻ

4. Tôn trọng con

Điều quan trọng mà cha mẹ nên nhớ khi nuôi dạy con cái là phải biết tôn trọng trẻ.

Một trong những nguyên nhân khiến các bậc cha mẹ và con cái xa cách là do bố mẹ kiểm soát và can thiệp quá sau vào đời tư của con trẻ. Đọc tin nhắn, nghe điện thoại của con, hay theo dõi con,... là những hành động không nên làm. Điều này sẽ khiến các con bực bội, khó chịu và mất quyền tự do, trẻ sẽ không còn tin tưởng và tâm sự với bạn nữa.

Kết quả, hoặc là con sẽ phản kháng lại dẫn đến mâu thuẫn, hoặc là im lặng và dần tạo khoảng cách với cha mẹ. Điều này không được giải quyết triệt để sẽ làm rạn nứt tình cảm gia đình.

5. Hãy là người bạn thân của con

Dành nhiều thời gian bên con, chơi và trò chuyện cùng con, luôn tôn trọng con,... sẽ giúp cha mẹ trở thành những người bạn thân thiết của trẻ. Để làm được điều này, cha mẹ nên tìm hiểu về sở thích của con. Cha mẹ phải biết được, con thích gì, ghét gì và đặc biệt hoạt động ngoại khoá nào tại trường mà con yêu thích nhất. Thông thường, tính cách của trẻ được bộc lộ rõ nhất thông qua các hoạt động này.

Trò chuyện chính là chìa khoá quan trọng rút ngắn khoảng cách giữa cha mẹ và con cái

Do đó, cha mẹ phải là người bạn thân luôn ở bên cổ vũ, khuyến khích trẻ thể hiện năng lực bản thân. Đây chính là điều quan trọng giúp cha mẹ và con cái ngày càng gần gũi hơn.

Giáo dục con cái là vấn đề rất quan trọng. Tuy nhiên phần lớn các bậc cha mẹ hiện nay dạy con theo cảm tính, hay lượm lặt kinh nghiệm từ những người đi trước mà chưa có một phương pháp đúng đắn và khoa học nào.