Những điều cha mẹ nên nói với con cái

13/ 11/ 2017 21:12:46 0 Bình luận

Khi trẻ đã lớn dần và cần hiểu về những vấn đề cần thiết trong cuộc sống hằng ngày thì cha mẹ phải là người truyền đạt những thứ cần thiết đó cho con cái. Vậy cha mẹ cần phải nói, phải dạy cho con cái những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết được những điều cha mẹ nên nói với con cái để chúng có thể hiểu biết hơn trong cuộc sống và tránh những sai lầm đáng tiếc xảy ra.

Những điều cha mẹ nên nói với con cái

Những điều cần nói với con về giới tính

  • Khi con bạn đủ lớn nó sẽ có sự tò mò về giới tính, chính vì thế bạn không nên ngại ngùng, xấu hổ mà bạn nên ngồi lại nói chuyện nghiêm túc với con cái để con bạn có sự hiểu biết lành mạnh. Khi con bạn hiểu rõ vấn đề nó sẽ có ý thức, suy nghĩ chín chắn hơn và hiểu biết đến khi nào là thích hợp. Tâm sự những kiến thức về giới tính là một trong những điều cha mẹ nên nói với con cái.

Tệ nạn rượu và ma túy

  • Hãy kể và nói chuyện nghiêm túc với con bạn vấn đề này. Hãy nói những tác hại, ảnh hưởng xấu của những người nghiện ma túy như thế nào? Nói cho con bạn hiểu ra vấn đề thì khi đó nó sẽ biết điều gì nên và không nên.

Tiền bạc

  • Đến một lúc nào đó con bạn sẽ tự hỏi tiền ở đâu mà ra? Kiếm tiền như thế nào? Gia đình thuộc đẳng cấp nào trong xã hôi?… Khi trẻ bắt đầu có suy nghĩ này thì đây chính là lúc bạn cần nói cho con cái hiểu về vấn đề tiền bạc này. Bạn nên dạy con cách theo đuổi ước mơ để có thể kiếm được đồng tiền đơn giản hơn, nhưng không quên nhắc nhở chúng rằng dù có đứng ở đâu thì nó cũng chỉ là một phần trong xã hội.

Sự yếu đuối

  • Bạn nên dạy trẻ cách sống mạnh mẽ, thẳng thắn không được yếu đuối để những kẻ hay bắt nạt người khác không thể bắt nạt được mình và ngược lại phải tôn trọng mình. Bạn nên nói cho trẻ hiểu về tác hại của sự yếu đuối sẽ dẫn đến mất tự tin, nhanh nản chí gây ảnh hưởng tới những vấp ngã trong cuộc sống mai sau.

Nói cho trẻ tác hại của thế giới ảo trong internet

  • Cái gì cũng có hai mặt của nó, chính vì thế tuy internet là một kho kiến thức vô hạn, giúp trẻ học tập biết được rất nhiều điều trong đó. Tuy nhiên nó cũng có những cạm bẫy nguy hiểm khôn lường cho con bạn nếu chúng không hiểu biết hết về thế giới ảo trong đó. Vì vậy bạn nên thường xuyên nói chuyện với trẻ các câu chuyện liên quan tới internet để trẻ có thể hiểu và tránh được những nguy hiểm không đáng có.