Nên cho trẻ học tiếng Anh từ khi nào?

12/ 11/ 2017 19:58:00 0 Bình luận

Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế, trong thời đại hội nhập, việc học tiếp Anh là cần thiết. Nhiều bậc cha mẹ muốn cho trẻ học tiếng Anh, lựa chọn đúng thời điểm sẽ giúp trẻ có kết quả học tập tốt nhất.

Học ngoại ngữ không bao giờ là sớm song độ tuổi thích hợp nhất để trẻ tiếp xúc với tiếng Anh là ở độ tuổi mẫu giáo. Trẻ ở độ tuổi 2-3 tuổi, có khả năng tiếp thu được một ngoại ngữ mới, cũng tương tự như việc tiếp thu tiếng mẹ đẻ. Trẻ đủ khả năng nhận biết được người nói với mình là ai, đang sử dụng mã ngôn ngữ nào, đầu tiên có thể nhầm lẫn, nhưng dần dần quá trình đó nó sẽ mất dần đi. Độ tuổi học ngoại ngữ tốt và nhanh nhất là dưới 15 tuổi

. Đây là độ tuổi phát triển tư duy cũng như định hình khả năng phát âm của trẻ, . Trì hoãn việc cho con học tiếng Anh sớm sẽ làm khả năng học ngoại ngữ sau này của con chậm hơn. Do đó, hiện nay nhiều bậc phụ huynh cho con học tiếng Anh ngay từ độ tuổi mẫu giáo.

Cho trẻ học tiếng Anh sớm cần lưu ý điều gì?

Dạy tiếng Anh cho trẻ em thường gặp phải những khó khăn nhất định, bởi không thể chỉ dùng các phương pháp truyền thống là dạy theo ngữ pháp và cấu trúc ngôn ngữ như dạy các độ tuổi lớn hơn. Với đối tượng được giảng dạy là trẻ em đòi hỏi giáo viên phải có phương pháp riêng, phải đưa ra các ý tưởng làm sao cho lớp học càng sinh động, vui vẻ càng tốt.

Việc lồng ghép kiến thức vào các trò chơi, bài hát tập thể, truyện kể giúp học sinh năng động hơn, chứ không thể đi theo lối dạy truyền thống với các lý thuyết về từ vựng, ngữ pháp quá khô khan. Trong đó phương pháp kể chuyện được sử dụng rất nhiều để tạo ra hoạt động sôi nổi của lớp học.

Trong quá trình dạy học, cần phải đảm bảo rằng lớp học luôn hấp dẫn, vui nhộn để trẻ con thích học chứ không bị cưỡng ép. Cha mẹ cũng nên cho trẻ học tiếng Anh với người bản xứ để có được khả năng phát âm tốt.

Vui chơi và học hỏi là nhu cầu tự nhiên của mọi đứa trẻ, chính vì thế, khi bố mẹ thực sự dành thời gian chất lượng cho con mỗi ngày để hiểu cá tính, sở thích, mong muốn của con thì không chỉ riêng việc học tiếng Anh mà trong mọi vấn đề khác liên quan đến con bố mẹ cũng sẽ đều tìm ra một "bài toán" phù hợp nhất để đồng hành cùng con vào lúc con sẵn sàng nhất, điều đó quan trọng hơn rất nhiều việc "sớm hay muộn và lợi hay hại".