Kỹ năng học và tự học cần thiết cho học sinh, sinh viên

10/ 11/ 2017 20:42:00 0 Bình luận

TẠO THÓI QUEN TỰ HỌC

Thói quen có sức mạnh cực kỳ “ghê ghớm”, vốn dĩ, những hoạt động của chúng ta hằng ngày đều phụ thuộc vào thói quen. Bạn thức dậy 7h mỗi sáng, kiểu đánh răng, cách đánh máy tính… đó đều là thói quen. Vì thế, thay vì sử dụng những tật xấu hàng ngày, bạn hãy tạo cho mình một thói quen tốt – Thói quen tự học.

Kỹ năng học và tự học liên quan mật thiết đến thói quen này của bạn. Chính thói quen sẽ khiến bạn ngồi vào bàn, dẹp những sở thích linh tinh qua một bên và bắt đầu học. Thói quen tự học giúp bạn tự ý thức được việc học của mình, không quá phụ thuộc vào việc giảng dạy của người khác. Bạn nên lập sẵn một kế hoạch tự học cho mình, và cố gắng thực hiện nó mỗi ngày. Đến khi thành thói quen, bạn nghiễm nhiên đạt được điều mình mong muốn.

TĂNG KHẢ NĂNG TÌM KIẾM THÔNG TIN

Bạn không chỉ học những gì người ta bảo hoặc thầy giáo yêu cầu, bạn còn phải tự học những gì mình thấy cần thiết. Nếu có một lĩnh vực nào đó, bạn đặc biệt yêu thích thì hãy chủ động tìm kiếm thông tin về nó. Đó là cách bạn học hỏi nhanh nhất và hứng thú nhất để không phải nhàm chán.

Hơn hết, tự tìm kiếm thông tin sẽ giúp bạn củng cố kiến thức sâu và rộng trong bất kỳ bài tập nào. Bạn tìm kiếm trên internet, sách báo hoặc bất kỳ một người nào đó tài giỏi, có hiểu biết về thứ bạn đang muốn học hỏi. Đừng cố định nguồn học, bất cứ mọi vật, mọi việc xung quanh bạn đều có thể chỉ dẫn cho bạn những kinh nghiệm, bài học quý giá.

ĐỌC SÁCH THẾ NÀO ĐỂ GHI NHỚ ĐƯỢC LÂU

Có rất nhiều bạn chọn sách là nơi để rèn luyện kỹ năng học và tự học. Nhưng nếu không biết cách đọc sách, thì đó cũng chỉ là một công cụ “thiểu năng” mà thôi. Đọc nhưng bạn không nhớ, không rút ra được kiến thức quý báu cho mình thì chỉ là mất thêm thời gian. Bạn cũng cần tạo cho mình một kỹ năng đọc sách cần thiết để việc học đạt hiệu quả cao hơn.

- Đọc và ghi chép/đánh dấu: Đừng đọc sách suông, hãy ghi chép lại những đoạn hay, bổ ích hoặc đánh dấu nó lại. Đó không chỉ giúp bạn dễ tìm lại ý chính sau này mà hành động này còn củng cố trí nhớ của bạn rất tốt.

- Chủ động ghi nhớ: Ít ai có thể ghi nhớ tự nhiên được một cuốn sách viết gì. Họ ghi nhớ có chủ động, họ lặp đi lặp lại ý chính của nó và khiến não mình tiếp thu và bảo lưu nó.

- Hiểu mục đích đọc sách: Đọc sách để kể chuyện khác với việc đọc sách để giải trí. Mỗi mục đích khác nhau sẽ khiến não ghi nhận thông tin khác nhau. Nếu bạn đọc để hiểu thì não sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn là mục đích chỉ cần đọc cho hết cuốn sách… Trước khi đọc sách, hãy chọn cho mình một mục đích đọc sách, đây là kỹ năng học và tự học cần thiết cho bạn đấy.

SÁNG TẠO TỰ HỌC THEO CÁCH CỦA BẠN

Bạn không thích những bài học dài 5 đến 10 trang toàn là chữ, vậy hãy biến hóa chúng thành những hình vẽ sinh động hoặc một bảng tóm tắt ngộ nghĩnh… Làm bất cứ cách nào chỉ cần bạn nhớ và hiểu chúng là được. Không cần đi theo một lề thói cũ để gò ép bộ não của chính bạn.

Học theo cách sáng tạo của chính bạn vừa giúp nhớ lâu và việc tự học không còn khó khăn như trước nữa. Bạn sẽ đam mê và vui hơn khi học tập.

LUÔN HỎI VÀ LUÔN TỰ TRẢ LỜI

Để nâng cao khả năng tự học của chính mình, bạn nên luôn tự đặt ra câu hỏi và tự tìm ra câu hỏi. Học theo hướng nhìn của bạn, sẽ giúp bạn đánh giá chủ quan trong việc học và ghi nhớ, hiểu sâu vấn đề hơn.

Hơn nữa, bạn tự đặt câu hỏi sẽ khiến não tích cực làm việc, tích cực suy nghĩ và dễ dàng ghi nhớ thông tin khi kiếm ra được câu trả lời. Càng ngày, bạn sẽ càng tư duy nhanh hơn, nhạy hơn và việc tự học trở nên hứng thú hơn.

Với những kỹ năng bổ ích trên đây, hy vọng bạn sẽ có được những kiến thức bổ ích để tự lên kế hoạch học tập cho mình tốt hơn.