Giúp con học tốt và học chăm hơn

13/ 11/ 2017 21:43:46 0 Bình luận

Không dùng đến biện pháp ép buộc, có cách nào để các bậc phụ huynh giúp con mình học chăm hơn, tốt hơn hay không? Hãy thử tham khảo 7 cách được chia sẻ dưới đây nhé:

1. Chấp nhận khả năng thật của con 

Đừng đặt nặng mục tiêu là con phải trở thành học sinh giỏi nhất lớp. Mỗi đứa trẻ đều phát triển theo một tốc độ khác nhau. Việc bạn hay so sánh khả năng của con mình với những đứa trẻ khác sẽ chỉ làm cho con bạn có cảm giác căng thẳng, lo sợ mình không đáp ứng được sự mong đợi của bố mẹ, và điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến những thể hiện của bé.

Đồng thời, nếu con bạn sớm tỏ ra có năng khiếu nào đó, như về hội họa hoặc thể thao, hãy tạo cơ hội để bé có thể phát triển năng lực của mình. Tuy nhiên cũng không nên bắt ép mà hãy động viên bé thật nhiều.

Hãy tạo mọi cơ hội để con có thể phát triển năng lực của mình.


2. Tạo cơ hội cho con 

Một trong những cách hay và hiệu quả nhất để giúp con phát huy năng khiếu là bạn hãy để cho bé làm theo sở thích. Nếu được quyền chọn lựa, bé sẽ nỗ lực hơn để thực hiện điều mà chúng thích thú và theo đuổi, dưới sự hỗ trợ của bố mẹ.

Thông thường bọn trẻ thích rất nhiều thứ nên bố mẹ phải có giải pháp thu hẹp lại, giúp con phát hiện ra lĩnh vực nào bé quan tâm nhiều nhất. Ðối với những đứa trẻ quá đặc biệt, nếu không được hướng vào phát triển khả năng, bé sẽ mất dần sự tập trung vào năng khiếu của mình và chỉ thích ngồi xem ti vi hoặc chơi đùa suốt ngày mà thôi.

3. Kiểm tra xem con có gặp khó khăn gì không 

Có bao giờ bạn hỏi con mình tại sao không muốn đi cắm trại, không thích tham gia hướng đạo sinh hoặc tại sao không làm bài tập về nhà? Có thể phía sau sự ương ngạnh đó là rất nhiều nguyên nhân: khi đi học bé hay bị bạn bè chọc ghẹo, bé không thích thầy phụ trách đội, hoặc bé thấy chán học môn toán nên không làm bài về nhà...

Môi trường thích hợp cũng là yếu tố rất quan trọng. Một số bé chỉ có thể tập trung ý tưởng trong những phòng tuyệt đối yên tĩnh nhưng cũng có những bé khác lại thích ngồi học ở sân chơi náo nhiệt. Nếu con bạn nói không muốn ngồi học một mình trong phòng riêng thì có thể thử cho bé một góc trong nhà bếp chẳng hạn.

4. Nói chuyện với con về công việc của bạn

Cảm giác mệt mỏi sau một ngày làm việc cực nhọc là không thể tránh khỏi nhưng hãy cố gắng dành một ít thời gian nói chuyện với con về cả chuyện vui lẫn chuyện buồn. Nói với con những suy nghĩ của bạn để bé tự suy nghĩ, biết đâu chúng sẽ tự nhủ rằng mình cố gắng học giỏi thì sẽ thành công như mẹ. Nếu bạn đang làm một công việc tẻ nhạt và không tìm ra được từ nào tốt đẹp để ca ngợi thì cũng có thể nói cho con biết sự thật đó, có thể bé sẽ tự động viên mình học tập chăm chỉ để cuộc sống sau này sẽ tốt hơn của bố mẹ.

Dù yêu thích hay không công việc của mình thì bạn cũng nên dành một ít thời gian nói chuyện với con về công việc bạn đang làm. 


5. Khen ngợi 

Khen ngợi cũng là một cách để động viên con học nhưng phải có chừng mực và đúng cách vì trẻ con không tin mãi những câu "giỏi lắm" hoặc "tốt lắm" của bạn đâu. Nếu ngày nào bé cũng mang cho bạn xem những bài làm ở trường và nghe cũng chừng ấy lời lặp đi lặp lại, bé sẽ biết ngay rằng bạn không quan tâm thực sự đến chuyện học hành của bé đâu.

Vậy bạn có thể nói những gì? Hãy nói đơn giản thôi, nhưng phải cụ thể. Ví dụ: "Mẹ rất thích ý tưởng này trong bài văn của con, nó rất ấn tượng," hoặc "Con đàn bài ‘Trường làng tôi’ hay lắm." Con sẽ thấy bạn quan tâm đến những hoạt động của bé như thế nào, và sẽ cố gắng hơn trong những lần sau đó.

6. Thưởng cho con 

Trên lý thuyết, kết quả học tập tốt đã là phần thưởng cho bé nhưng trên thực tế, bé sẽ đạt được kết quả tốt hơn nếu có quà thưởng để khích lệ chúng. Thay vì hứa hẹn tặng con một món quà thật lớn thì chỉ cần một món quà nhỏ cũng đủ khích lệ bé rồi. Phần thưởng sẽ động viên con cố gắng hơn và cũng không làm cho bé quá hối tiếc, chán nản nếu để vuột mất.

7. Thỉnh thoảng hãy để con tự do làm những gì bé thích 

Trẻ con thường tiến bộ rất nhanh nếu được cha mẹ quan tâm và khuyến khích, tuy nhiên bé cũng cần thời gian để có thể đạt được sự tiến bộ đó. Những câu la mắng như: "Con đang làm gì vậy? Sao không chịu học hành gì cả?" sẽ làm cho bé bị tổn thương.

Mọi người đều cần phải có thời gian để nghỉ ngơi, nghe nhạc hay thậm chí chỉ để ngồi và nhìn chăm chăm vào khoảng không trước mặt. Đến khi năng lượng được phục hồi, chúng ta sẽ cảm thấy tỉnh táo, khoẻ mạnh và sẵn sàng đương đầu với thử thách trước mắt; trẻ con cũng vậy thôi!